Hướng dẫn cách bào chế nguyên liệu mỹ phẩm an toàn cho người sử dụng

Hầu hết các mỹ phẩm trên thị trường hiện nay đều được sản xuất theo 1 cách bào chế mỹ phẩm nhất định. Khi nắm rõ  được tất cả các quy luật, quy tắc này, bạn sẽ cảm thấy đa số các sản phẩm sẽ phải tuân theo một quy tắc nào đó. Bào chế mỹ phẩm như  serum và kem dưỡng thường sẽ có điểm giống nhau, hay phấn và son cũng đều đảm bảo theo nguyên tắc gia công mỹ phẩm chung ngày nay. 

Vậy bào chế nguyên liệu mỹ phẩm được hiểu như thế nào?

Bào chế nguyên liệu mỹ phẩm là dùng các hình thức,  phương pháp luân phiên  khác nhau để thay đổi hình dạng, cấu tạo và công dụng của mỹ phẩm. Mục đích chính là mong muốn đáp ứng từng loại mỹ phẩm khác biệt  nhau, đồng thời đáp ứng nhu cầu khách hàng  ngày nay. Rất đa dạng về nhiều dạng bào chế mỹ phẩm khác nhau như dạng thuốc bôi ngoài da, dạng dung dịch, dạng kem thoa, dạng thuốc mỡ bôi, dạng thuốc loại nén, bột và nước hoa,…..

Bào chế nhũ tương Dầu/Nước dạng gel trong suốt - Hoá học mỹ phẩm

Cách bào chế mỹ phẩm kiểu xuôi

Tất cả loại mỹ phẩm hiện đại ngày nay đều bào chế theo một cách, một nguyên tắc cố định. Nghĩa là đều sẽ có những nguyên tắc riêng bào chế chung cho từng dòng mỹ phẩm. Khi chưa nắm bắt  rõ các mấu chốt nguyên tắc này bạn có thể nhận  thấy việc làm phấn phủ chẳng hạn nó không liên quan gì đến làm son. Hay cách thức làm nên nước tẩy trang và kem đánh răng có tương tự  nhau không? Và đã đến lúc chúng ta cần thay đổi tư duy của bản thân khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực  bào chế mỹ phẩm chuyên nghiệp và trình độ tay nghề cao .

Vậy bào chế mỹ phẩm có tác dụng và ý nghĩa của từng nguyên liệu là gì?

Từng sản phẩm mỹ phẩm sẽ được cấu tạo 5 nhóm nguyên liệu thường trong đó có:

 • Chất tạo nền: Là các nguyên liệu có tỉ lệ cao bậc nhất trong một sản phẩm. Thường là dầu(các chất nền bằng dầu) hoặc là nước(các chất nền là nước).
 • Nhóm hoạt tính: Là thành phần nguyên liệu chiếm tỷ lệ không cao nhưng cũng là nhóm nguyên liệu góp quyết định tạo nên hoạt tính hay chức năng của mỹ phẩm. Ví dụ Vitamin D trong Serum Vitamin B1 chỉ chiếm tỉ lệ 0,5%. Hoặc ví dụ như những thành phần giúp Serum tăng cường công lực các hiệu quả về sự trắng da và sự chống lão hoá nhanh.Trong tuýp kem trị mụn chỉ chiếm 2 % nhưng lại là nguyên liệu chủ chốt giúp điềutrị mụn chính trong tuýp kem này.
 • Chất phụ gia: Là nhóm thành phần lúc có hoặc lúc không, tuy nhiên bên đó khi sử dụng cũng góp phần cao thêm công dụng của sản phẩm mỹ phẩm ngày nay. Ví dụ Titan trong son sẽ giúp son lên màu tốt nhất và độ bám dính cao hơn, Alcohol hữu cơ giúp cho Kem tạo ra có độ lán bóng mượt hơn.
 • Chất tạo hương, tạo màu và chất bảo quản: Giúp tăng cường thêm cảm nhận  về mặt thị giác và khứu giác cao và giúp sản phẩm Mỹ phẩm được bảo quản lâu nhất có thể.
 • Nhóm nhũ hóa, tạo chất gel, tạo chất đặc: Những thành phần này thuộc nhóm quyết định cấu tạo nền cấu trúc của sản phẩm của mỗi mỹ phẩm. Ví dụ gelatin dạng thuần làm cho nước đặc lại và tạo thành gel. Chất nhũ hóa có công dụng làm mềm tăng độ kết  của nước vào dầu tạo thành dạng kem mịn, sáp ong giúp nền dầu trở nên ko còn khô và đặc kết hơn.

Top 15 hãng dược mỹ phẩm tốt nhất nổi tiếng được tin dùng trên thị trường

Hướng dẫn bào chế mỹ phẩm theo nguyên tắc xuôi

Theo cách nhìn nhận khác, nếu muốn cho ra các dòng sản phẩm theo sở thích và nhu cầu riêng bất kỳ bạn nào cũng có thể dựa vào nguyên tắc sau để tiến hành thực hiện, ví dụ như:

 • Khi bạn muốn làm mặt nạ dâu tằm chẳng hạn: Khi đánh giá bình phẩm và phân tích ta sẽ thấy điều đầu tiên cần làm là một chất nền sản phẩm mặt nạ. Mà đặc tính của nền là phải thấm và hút nhanh chóng tuy nhiên cũng cần yếu tố dưỡng ẩm cho da tốt nữa. Vậy nên trong số các nền ta cần làm bây giờ nhất là nền da dầu kết hợp với khoáng chất  nước, nghĩa là: 
  • Chất nền: Sẽ cho vừa có nước tạp thêm dầu. Tỷ lệ hay sử dụng nhất là 6/4nghĩa là 6phần nước và 4 phần dầu
  • Chất tạo nhũ hóa, tạo chất đặc, tạo chất gel: Chất nền đầu tiên là dầu + nước và hai nguyên liệu này cơ bản là không hòa tan nhau được. Vì vậy có nghĩa bạn buộc phải sử dụng chất nhũ hóa để kết hợp hai chất lại với nhau. Kết hợp 2 hay nhiều loại nhũ hóa trong nhóm lại với nhau ví dụ như: Sáp nhũ hóa mịn mềm, sáp nhũ hóa chống bong.v.v.
  • Hoạt chất: Vì sản phẩm là mặt nạ dâu tằm nên nguyên liệu hoạt chất chính là bột dâu tằm. Ngoài ra bạn có thể thêm vitaimin B1, vitamin E, vitamin C, tinh chất dâu tằm.v.v.
  • Phụ gia: Cho mặt nạ thêm cường độ dưỡng ẩm cao và giúp nền tạo ra đạt chuẩn yêu cầu người tiêu dùng, chúng ta sẽ kết hợp thêm EDT, propylene glycol.v.v.
  • Nhóm tạo hương, tạo màu và chất bảo quản: Bạn tuỳ vào sở thích có thể cho thêm bất kỳ mùi hương mình muốn, nếu bạn sử dụng bột dâu tằm tốt sẽ có màu đỏ tươi tự nhiên bột chất trong mặt nạ nên việc sử dụng màu có thể có hoặc không tuỳ vào bạn. Chất bảo quản bạn có thể chọn như Neodefent

Skinlosophy: Thương hiệu mỹ phẩm pha trộn truyền thống với công nghệ

Hướng dẫn bào chế mỹ phẩm theo nguyên tắc ngược

Liệu bạn có thử táo bạo trong cách tạo ra theo nguyên tắc ngược lại trên tờ giấy công thức. Thành phần của bất kỳ dòng mỹ phẩm nào ngày nay cũng đều sẽ cho ra xuất trình về nguyên liệu hay còn gọi là bảng thành phần được in trên bao bì. Và đặc thù để bào chế nguyên liệu làm nên cũng sẽ đa dạng tuỳ vào sở thích tìm tòi của bạn.

cilipage anybunny.tv tamilauntysareesex hentai monster girl manga hentaihost.org youbo hentai اجمل بزاز مصريه indaporn.net سكس خال زب كس tubangs.com ناك جارته سكس فى الجامعة arabpornmovie.com افلام كرتون نيك
tamil hardcore sex sexpoper.com hanuman chalisa ms rama rao velamma episode 81 mandingo.mobi xxc video indian tamannaxnx tubaka.mobi channai sex video hentai online comics nicehentai.com junkrat hentai pakistan ki chut licuz.mobi xnxx sex movie
rajwap.xyz havazona.info annybunny.com xmastersex momporntrends.com indianhiddencams mumbai muslim sex hotmoza.tv desi indian porn movies bestialityhentai hentaibro.com mangafox hentai tik tok sex videos booloo.mobi xnxx pon